ข้าวหอมมะลิหรือข้าวหอมไทยในปัจจุบันมีแหล่งกำเนิดอยู่ในประเทศไทยพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปลูกข้าวมากที่สุดคือแถบภาคอีสานของประเทศไทย ข้าวหอมมะลิ จะมีกลิ่นหอมมีความนุ่มความอร่อยเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเพราะจะปลูกได้ปีละครั้งหรือเรียกอีกอย่างว่าข้าวนาปีก็ได้แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าจะไม่ค่อยทราบหรือไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่เพราะในปัจจุบันข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องมีให้เลือกหลายชนิดหลายชื่อมีหลากหลายยี่ห้อมีวางจำหน่ายทั้งในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆหรือตามร้านค้าทั่วไปมีทั้งแบรนด์ดังและไม่ดังบ้างให้เลือกแต่สำหรับลูกค้าคงไม่มีใครสนใจจริงๆหรือถ้ามีก็คงมีน้อยมาก
ว่าข้าวที่เรากินอยู่ทุกวันนี้เป็นข้าวชนิดไหนอย่างบางคน
ชอบซื้อข้าวถุงตามห้างเพราะความสะดวกสบายมีหลายเกรดหลายราคามีหลายแบบให้เลือกมีมาตรฐานต่างๆรับรองที่สำคัญเป็นยี่ห้อที่ติดตลาดยี่ห้อดังๆ
หุงขึ้นหม้อนุ่มอร่อยหุงง่ายแต่หารู้ไม่ว่าภายใต้ความอร่อยนุ่มลิ้นนั้นแฝงไว้ด้วยพวกสารเคมีสารรมควันหมอดสารต่างๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการอบการขัดมันหรือสารเพิ่มความหอมความนุ่มเพื่อรักษาข้าวให้มีอายุการเก็บรักษาให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้
ต่างจากชาวนาหรือที่เราเรียกว่าเกษตรกรตัวจริงที่ผลิตให้เรากินจริงๆเค้าต้องผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะทำได้แต่ละเมล็ด
ให้คนไทยทั้งประเทศได้กินต้องแลกกับทุกหยาดหยดเหงื่อของชาวนาผู้ปลูกข้าวการลงทุนการกู้หนี้ยืมสินการดูแลรักษาแปลงนาการเอาใจใส่เพื่อที่จะผลิตข้าวหอมชั้นดีให้มีคุณภาพไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยและกว่าที่จะทำให้ชาวนาหันมาทำเกษตรอินทรีย์ด้วยความสมัครใจลดใช้สารเคมีลดต้นทุนการผลิตหรือการทำนาแบบเดิมๆนั้นบอกได้เลยว่ายากมาก
แต่วันนี้เราสามารถพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า"ชาวนา"กล้าที่จะเปลี่ยน
แม้ว่าหนทางจะยากบ้างต้องใช้เวลาบ้างความอดทนในการทำมาตรฐานต่างๆเช่นเกษตรอินทรีย์หรือการขอ
"ออร์กานิคไทยแลนด์"เพื่อผลิตข้าวชั้นดี
การอบรมให้ความรู้จากทางเจ้าหน้าที่ของกรมการข้าวอยู่บ่อยครั้งบ้างผ่านอุปสรรคต่างๆมากมาย
จนมาถึงวันนี้ ชาวนาอย่างเราสามารถผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ได้อย่างมีคุณภาพสามารถลุกขึ้นมาขายเองสามารถพึ่งพาตนเองได้ลุกขึ้นสู้โดยเป็นผู้ขายโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางหรือบริษัทใหญ่ๆอีกต่อไปเพราะทุกขั้นตอนที่เราผลิตนั้นสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้ทุกขั้นตอน
ตั้งแต่แปลงนา โรงสีข้าว ห้องบรรจุ เพราะทุกขั้นตอนเราทำเองทั้งหมด
ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ลูกค้าแต่ละท่านจะหันมาใส่ใจสุขภาพหันมาทานข้าวหอมมะลิไทย 100%
จากชาวนาตัวเป็นๆผลิตจากแปลงเกษตรอินทรีย์ที่มีคุณภาพและขอฝากน้องใหม่ไว้ในใจคนไทยด้วยนะคะ
"ข้าวหอมมะลิโคราช" ซึ่งเป็นข้าวน้องใหม่ในวงการข้าวไทยลักษณะโดดเด่นคือความหอมความนุ่มเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของข้าวกล้องโคราชมีพื้นที่ปลูกอยู่ในเขตจังหวัดนครราชสีมาที่เดียวแต่พื้นที่ที่เหมาะสมจะอยู่ในเขตอำเภอคง
บัวใหญ่ บัวลาย พิมาย โนนสูงเท่านั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น